LỊCH SỬ HÌNH THÀNH THÀNH

 

TÓM LƯỢC LỊCH SỬ HÌNH THÀNH PHƯỜNG 2 - THÀNH PHỐ TÂY NINH

 

         Thời xa xưa, sau khi phủ Tây Ninh thành lập, chung quanh khu vực phường 2 ngày nay mới chỉ có mấy thôn làng. Trước tiên là thôn Khương Ninh- được chọn làm nơi đặt phủ lỵ từ năm 1836. Đến năm 1838, có thêm hai thôn Hiệp Ninh và Thái Bình (theo “Từ điển địa danh hành chính Nam bộ” của Nguyễn Đình Tư).

Đến năm 1872 có thêm các thôn Vĩnh Xuân và Ninh Thạnh. Rồi sau đó hai làng này lại nhập một vào Ninh Thạnh năm 1891. Đất phường 2 lúc đó có lẽ còn thuộc về hai thôn Thái Bình và Hiệp Ninh. Bên bờ Đông rạch vẫn còn đến thời điểm gần đây một ngôi trụ sở xưa có tên là công sở Hiệp Ninh trên đường Trần Hưng Đạo ở vị trí góc giao với đường Lê Lợi. Còn công sở xã Thái Bình thì ở trên đường Võ Văn Truyện, đường từ ngã tư cuối phố Gia Long cũ đi ra chợ Tây Ninh.

Đến năm 1943, chính quyền Pháp sáp nhập 3 phần trung tâm của ba làng Hiệp Ninh, Thái Bình và Ninh Thạnh vào một xã tỉnh lỵ mang tên là Thái Hiệp Thạnh (ông Nguyễn Đình Tư có thể đã lầm khi cho rằng xã này có từ năm 1956). Đến lúc này thì phường 2 mới thật sự nằm trong phần trung tâm nhất của xã tỉnh lỵ, gần như bao gồm toàn bộ các cơ quan cai trị của chính quyền thực dân lúc đó. Cả các ngôi chợ cũ, mới và bệnh viện. Cả các đình chùa miếu mạo xa xưa. Những tên ấp mà một số người tuổi cao còn nhớ như Thái Chánh, Thái Trung, Thái Phú, Thái Xuân…

 

 

Ngày 29/12/2012 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 135/NQ-CP về việc thành lập thành phố Tây Ninh thuộc tỉnh Tây Ninh. Theo đó, Phường 2 thuộc thành phố Tây Ninh.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây